lượt xem

Cửa sổ lồi là một giải pháp rất thiết thực cho những căn nhà có diện tích nhỏ nhằm mở rộng không gian sống, tăng không gian chức năng, trang trí…

Những chủ sở hữu căn nhà nhỏ luôn tìm cách thiết kế nhiều cửa sổ lồi trong nhà của họ với các mục đích khác nhau.

Ví dụ, cửa sổ lồi có thể được sử dụng làm bàn làm việc, nơi nghỉ ngơi hay kệ trang trí, vị trí đặt cây cảnh… Và với sự khéo léo của người thiết kế, nó còn có khả năng “biến hóa” nhiều hơn, đem lại những không gian sinh hoạt tuyệt vời mà không phải ai cũng nghĩ ra.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-1

Nguồn ảnh: Pinterest/ Hello Lovely

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-2

Nguồn ảnh: Pinterest / Archiproducts

Dưới đây là các ý tưởng sáng tạo độc đáo cho 5 khu vực trong nhà và những thiết kế tuyệt vời với cửa sổ lồi được chuyên gia gợi ý, rất đáng để bạn đọc học hỏi nếu muốn áp dụng cho không gian nhà mình.

1. Khu vực làm việc

Hiện nay mô hình căn hộ SOHO (Small Office, Home Office) vừa để ở vừa là nơi làm việc, kinh doanh khá phổ biến. Và để tiện lợi cho công việc, gia chủ cần thêm không gian trong nhà. Khi đó, bạn có thể quy hoạch và thiết kế cửa sổ lồi để sử dụng nó như bàn làm việc hoặc bàn trang điểm.

Ví dụ, mẫu nhà này sử dụng vật liệu xây dựng bằng gỗ để làm khung cho khu vực cửa sổ lồi, kết hợp với ghế ngồi và bàn làm việc. Kiểu thiết kế tích hợp giúp không gian trở nên đa năng hơn, bạn vừa có thể tận dụng là nơi đọc sách vừa làm không gian nghỉ ngơi phù hợp khi cần.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-3


Nguồn ảnh: Pinterest / ArchDaily

Cửa sổ lồi ngay sát cửa ra vào kết hợp với vách ngăn, không chỉ cản đường nhìn bên ngoài vào trong để tạo sự riêng tư mà còn tạo thành nơi lưu trữ, đọc sách, nghỉ ngơi.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-4


Nguồn ảnh: Pinterest / Ainsley House Magazine

Sử dụng không gian “bất thường”, không gian thừa tại các góc để đặt cửa sổ lồi, thiết kế bàn làm việc hoặc là nơi nghỉ ngơi, phù hợp cho cả không gian văn phòng hay nhà ở.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-5 Nguồn ảnh: Thiết kế trang trí nội thất Heguang

Hoặc giấu một chiếc bàn làm việc nhỏ trong tủ lưu trữ cạnh cửa sổ lồi, chỉ cần kéo cánh cửa xuống là ngay lập tức trở thành khu vực làm việc, đọc sách và văn phòng.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-6


 Nguồn ảnh: Pinterest @Style Me Pretty

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-7

Hay đơn giản là sử dụng một tấm ván nổi chắc chắn đặt cạnh cửa sổ để trở thành bàn làm việc, cũng có thể dùng để nằm nghỉ ngơi, chơi bời.

 Nguồn ảnh: Pinterest / my scandinavian home blog

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách thiết kế nội thất gia đình của người Nhật, lắp một tấm ván nổi cạnh cửa sổ thành bàn làm việc kết hợp giường nền phía dưới bằng cách bố trí một khoảng không gian “lõm” giữa tường cửa sổ và giường nền để tiện cho việc duỗi chân.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-8Nguồn ảnh: Pinterest / Paula Marcau

2. Khu vực ngồi và nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là chức năng cơ bản và phổ biến nhất của cửa sổ lồi. Nếu bạn lên kế hoạch để làm chỗ ngồi thì cần chiều sâu khoảng 60 cm, nếu cần chức năng nằm thì chiều sâu nên được mở rộng khoảng 90 cm. Dưới đây là một vài mẫu thiết kế hữu ích để bạn tham khảo:

Thiết kế đặc biệt chênh lệch độ cao, có thể sử dụng thêm bàn cà phê tiện lợi, với đèn mô hình và khay để đồ bằng đồng, nó sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-9


Nguồn ảnh: savvyhomeblog.com

Tủ sách và cửa sổ lồi nằm cùng một phía, tạo thành hiệu ứng thị giác tích hợp, thân tủ màu trắng, được sơn các đường thạch cao tạo không gian ba chiều trang nhã hơn.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-10 Nguồn ảnh: INS @ the_interior_work

Phía cuối giường bố trí cửa sổ lồi, giúp bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh cửa sổ tuyệt đẹp khi thức dậy, tạo cảm giác thư thái, nhàn nhã.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-11


Nguồn ảnh: INS / decodipetre

Cửa sổ sâu được cố tình tạo ra để mang đến cảm giác thư giãn cho gia chủ mỗi khi lười biếng, muốn nằm trên đó nghỉ ngơi. Bức tường được kết hợp với đèn có thể điều chỉnh độ dài tùy ý, bạn có thể tận hưởng ánh sáng khi ngồi đọc sách ở mọi ví trí trong khu vực này.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-12

Nguồn ảnh: INS / homeonanashvillehill

Những tấm rèm hiện đại được bố trí có chủ ý để tô điểm cho những ô cửa sổ lồi, thể hiện sự lãng mạn, tao nhã, khiến người ta có cảm giác như đang ở trong một tòa nhà kiểu châu Âu.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-13Nguồn ảnh: Design by Dayangdi

Nếu ngồi trên cửa sổ khoang gỗ quá cứng thì bạn hãy bố trí thêm đệm và gối bằng vải lanh được bọc kín, mềm và dày để có thể thoải mái tựa vào.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-14


Nguồn ảnh: INS / uliaalexanderinteriors

3. Khu ăn uống

Vị trí cửa sổ thường là nơi ăn uống phổ biến. Do đó, đặt cửa sổ lồi có chức năng tương tự như nhà hàng cũng là một thiết kế tự nhiên và tiện dụng, giúp bạn tận hưởng niềm vui cuộc sống với đồ ăn ngon và cảnh đẹp.

Chẳng hạn, khu vực ăn uống sử dụng rèm venetian, bàn ăn với ghế ăn màu hồng xanh như trong hình cộng với cửa sổ lồi có thiết kế thêm bệ nằm bên cạnh để có thể nằm dài khi muốn. Chắc chắn ai đến cũng sẽ thích ở lại nơi này

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-15


Nguồn ảnh:One Mu Green Design

Việc sử dụng cửa sổ lồi đa giác rộng mang lại nhiều không gian hơn cho cả gia đình để cùng nhau sum vầy. Dù là bữa sáng hay bữa trà chiều, bạn đều sẽ muốn nó diễn ra ở đây.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-16

   

Nguồn ảnh: INS / juliaalexanderinteriors

Đừng lãng phí một khung cảnh cửa sổ đẹp! Kéo bàn ăn bốn người lại, cùng ngồi ở trước cửa sổ lồi vừa dùng bữa, vừa nhìn cây xanh ngoài trời, sẽ cho bạn cảm giác đầm ấm mà đặc biệt thư thái.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-17


Nguồn ảnh: INS @ dunesprings

Bố trí các ô cửa sổ dài, một khi người thân, bạn bè ghé thăm có thể biến thành nhà hàng phục vụ khoảng 20 người ngay lập tức.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-18


Nguồn ảnh: INS@lemon.and.bloom

Đối với căn hộ rộng, có không gian thoáng, bạn có thể mạnh dạn bố trí cửa sổ lồi dọc theo cửa sổ xung quanh. Như vậy, các gia đình có thể thoải mái lựa chọn khu vực yêu thích để tụ tập, ghép thêm bộ bàn ghế lại là trở thành tâm điểm sum họp thú vị.

4. Nơi thưởng trà

Cửa sổ lồi được bố trí hợp lý sẽ thực sự trở thành một không gian tao nhã để uống trà chiều hoặc cà phê. Với khung cảnh bên ngoài cửa sổ và ánh nắng ấm áp, bạn có thể tận hưởng một buổi chiều thật nhàn nhã, sảng khoái.

Nếu muốn cửa sổ lồi có nhiều chức năng hơn, bạn cũng có thể bố trí thêm bàn café nhỏ để di chuyển tùy ý, pha một bình trà thảo mộc và thắp nến. Đây sẽ là không gian uống trà chiều yêu thích của các bạn gái.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-19


Nguồn ảnh: pickledbarrel.com

Bạn có thể bố trí thêm những chậu cây ở khu vực cửa sổ lồi với ghế dài màu xanh như màu thảm cỏ. Nơi đây sẽ chẳng khác nào một khu vườn ngoài trời, cho bạn một cảm giác thật thoải mái, gần gũi với thiên nhiên.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-20 Nguồn ảnh: INS / lizahathawaymatthews

Bức tường hơi lem màu xanh Morandi, cây đàn piano và cây đa nhỏ, chén đĩa được sắp xếp theo ý muốn, nơi đây trở thành không gian thoải mái để uống trà và trò chuyện.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-21


Nguồn ảnh: INS / inhouse_inspiration

Cửa sổ có kiểu dáng bay bổng được thiết kế với bàn nâng, để chân thuận tiện, không bị tê mỏi sau khi ngồi lâu.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-22Nguồn ảnh: Huaisheng International Design

Cửa sổ lồi đặt mặt bàn gỗ ở giữa, chiều sâu được mở rộng có thể chứa bốn – năm người mà không vấn đề gì, cả gia đình có thể thư giãn tại đây.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-23Nguồn ảnh: thiết kế Wenyi

Những ô cửa sổ lồi hình bán nguyệt, được phủ bằng giấy dán tường nhiều họa tiết và rèm cửa màu xanh lá cây đậm sẽ cho bạn một không gian độc đáo với kết cấu nhẹ nhàng mà sang trọng.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-24


Nguồn ảnh: INS / deringhall

5. Khu vực ngủ nghỉ

Sự thoải mái của cửa sổ lồi khiến nhiều gia chủ thích nằm ở đây. Do đó, phương pháp phóng to cửa sổ lồi làm khu vực ngủ đã ra đời.

Thông thường, diện tích của một giường đơn là khoảng 1,2m × 2m và nếu muốn lập chức năng ngủ cho cửa sổ lồi, bạn có thể sử dụng kích thước này làm tiêu chuẩn tham chiếu. Ví dụ, cửa sổ lồi mở rộng, ngoài các giường đơn còn có thể kê thêm giường đôi, rất phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ, không gian hạn chế.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-25

Nguồn ảnh: Pinterest / Poppytalk

Như trong hình này, không gian ban đầu có hai giường đã trở thành phòng ngủ ba giường vì sử dụng tốt cửa sổ lồi.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-26

Nguồn ảnh: Pinterest / The Boston Globe

Ngoài ra, việc nâng tầng cửa sổ lồi cũng có thể tạo ra một không gian lưu trữ trên mặt đất, cho phép chúng có chức năng kép là một chiếc giường và một chiếc tủ.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-27

 Nguồn ảnh: Pinterest @ Behance

Với thiết kế cửa sổ lồi tương tự như sân ga, không gian bên dưới có thể làm nơi để đồ, thậm chí giấu được một chiếc giường nhỏ, kéo ra tạo chức năng ngủ nghỉ nên không phải lo người thân, bạn bè không có chỗ để ngủ khi họ đến thăm.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-28

Nguồn ảnh: Pinterest / Go Downsize

Ngoài ra, có thể xây dựng bàn làm việc và tủ sách dọc theo chu vi cửa sổ lồi, để chúng không chỉ có chức năng ngủ, nghỉ mà còn dùng làm việc và đọc sách.

5 chức năng thiết thực của cửa sổ lồi, không chỉ dùng cho ăn uống mà còn làm phòng ngủ-29


 Nguồn ảnh: Pinterest / Renonation Singapore

Như vậy có thể thấy, ngoài việc thông gió và chiếu sáng cho ngôi nhà, quy hoạch cửa sổ lồi là một phương pháp tốt để nâng cao hiệu quả sử dụng mặt bằng thừa và bù đắp cho sự thiếu hụt các chức năng sống khác trong ngôi nhà của bạn.

VIDEO DỰ ÁN

Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp Đăng ký

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của Qúy vị sẽ được gửi tới Trung tâm nghiên cứu phương án kiến trúc của Kiến trúc NHÀ PHƯƠNG ĐÔNG

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng

Kết quả tra cứu